HomeDịch vụ nổi bậtDoanh nghiệp có nên tự khởi kiện để đòi nợ không?

Doanh nghiệp có nên tự khởi kiện để đòi nợ không?

image1

Các doanh nghiệp có bộ phận pháp chế, luật sư riêng có thể sẽ tự khởi kiện. Tuy nhiên khi doanh nghiệp tự khởi kiện đòi nợ sẽ gặp phải một số những bất lợi.

Sau khi doanh nghiệp đã sử dụng rất nhiều các biện pháp thu nợ khác nhau yêu cầu khách nợ thanh toán, nhưng không đạt kết quả, không thu được nợ. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ sử dụng phương án khởi kiện đòi nợ. Các doanh nghiệp có bộ phận pháp chế, luật sư riêng có thể sẽ tự khởi kiện; nếu không sẽ phải thuê các luật sư, văn phòng luật bên ngoài. Việc doanh nghiệp tự khởi kiện đòi nợ ngoài một số điểm thuận lợi như: tiết kiệm chi phí, bảo mật thông tin, kiểm soát chặt chẽ công việc…thì còn có những bất lợi như sau:

Thứ nhất, về thời gian và kỹ năng tranh tụng, tham gia giải quyết vụ kiện

Thời gian khởi kiện cũng như quá trình tranh tụng sẽ phải dài hơn do doanh nghiệp không có kỹ năng, kiến thức pháp luật chuyên sâu. Trong khi đó, các cơ quan tố tụng thường gây khó khăn cho đương sự. Cho nên, những trường hợp doanh nghiệp tự mình khởi kiện thường bị kéo dài hơn và kết quả vụ án thường không đạt như yêu cầu.
Mặt khác, khi Doanh nghiệp phải thuê luật sư bên ngoài khởi kiện. Trường hợp không phải là luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực thu hồi nợ, sẽ không khai thác, tận dụng được các cơ hội để sử dụng biện pháp, nghiệp vụ thu nợ nhằm thu nợ ngay trong quá trình tố tụng.

Thứ hai, cơ hội đàm phán thương lượng với khách nợ sẽ rất thấp

Như chúng ta biết, thương lượng đàm phán là một trong những biện pháp thu nợ hiệu quả và an toàn nhất. Khi chúng ta đã khởi kiện hoặc nhờ cơ quan pháp luật can thiệp sẽ làm cho vụ việc căng thẳng gây ra tâm lý ức chế, bức xúc cho khách nợ.
Khi khách nợ bức xúc do bị khởi kiện, chắc chắn họ sẽ chỉ giải quyết vụ việc bằng pháp luật; mọi thiện chí, mối quan hệ bạn hàng và sự hợp tác giữa hai bên sẽ gần như không còn. Do đó, chúng ta mất cơ hội gặp gỡ, đàm phán với khách nợ để có thể thu nợ sớm hơn mà không phải chờ vào cơ quan pháp luật giải quyết.

Khách nợ có nguy cơ tẩu tán tải sản

Doanh nghiệp đang khó khăn, nay lại bị chủ nợ khởi kiện đòi nợ; ngay lập tức họ đã phải xác định trước được hậu quả và sự thiệt hại nếu bị thua kiện. Khó khăn chồng chất khó khăn, nên trước những khó khăn, thiệt hại đó các chủ doanh nghiệp sẽ nảy sinh ý định tẩu tán tài sản. Chuyển toàn bộ tài sản của doanh nghiệp đang bị nợ sang cho các cá nhân, doanh nghiệp khác nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ về sau.

Bên cạnh việc sang tên, chuyển nhượng tài sản nhằm trốn tránh nghĩa vụ, ngay lập tức hoặc từ trước đó các chủ doanh nghiệp thành lập một pháp nhân khác để chuyển mọi hoạt động, các hợp đồng kinh tế, các khỏan doanh thu đang hoặc sắp thực hiện của doanh nghiệp bị nợ về doanh nghiệp khác. Khi đó doanh nghiệp bị kiện chỉ còn lại là cái vỏ bề ngoài, không còn tài sản, không có khả năng thanh toán cho dù sau này có bị thua kiện.

Bởi vậy, khi doanh nghiệp tự mình hoặc thuê luật sư không chuyên khởi kiện đòi nợ sẽ gặp phải những điểm bất lợi như trên. Tuy nhiên, theo quan kinh nghiệm của công ty DFC chúng tôi nhận thấy: các công ty thu nợ chuyên nghiệp sẽ có những giải pháp, nghiệp vụ thu nợ linh hoạt, quyết liệt mà hiệu quả. Các nghiệp vụ đó sẽ khắc chế được những điểm thiếu sót, bất lợi trên; giúp chủ nợ có điều kiện đàm phán thương thảo với khách nợ để thu hồi nợ sớm; đặc biệt là làm cho khách nợ không có cơ hội tẩu tán, chuyển dịch nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

Cuối cùng, Công ty tài chính và thu nợ DFC rất mong rằng khi Quý khách hàng quyết định khởi kiện đòi nợ, Quý khách hàng hãy thận trọng và kiểm tra năng lực của mình trước khi đưa ra quyết định tự khởi kiện hay thuê luật sư, công ty thu nợ chuyên nghiệp khởi kiển để đòi nợ cho doanh nghiệp.

FOLLOW US ON:
Thuê luật sư hay
Cuối năm, thời

thuhoinodanang@gmail.com

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT