HomeDịch vụ nổi bậtThuê luật sư hay công ty thu hồi nợ khởi kiện?

Thuê luật sư hay công ty thu hồi nợ khởi kiện?

image1

Trong thời gian gần đây, khởi kiện như là một bước cơ bản của việc đòi nợ. Doanh nghiệp thường thông qua phương thức này để đòi được nợ một cách nhanh nhất với những khoản nợ mà khách nợ cố tình không trả. Có không ít doanh nghiệp đã lựa chọn thuê luật sư để trợ giúp mình trong lúc khởi kiện bởi họ nhận thấy được những thuận lợi từ phía như: kỹ năng, trình độ, sự chuyên nghiệp của luật sư trong quá trình khởi kiện. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi trên, thuê luật sư khởi kiện sẽ có một số điểm hạn chế hơn so với thuê công ty thu nợ khởi kiện.

Thứ nhất, khi doanh nghiệp thuê công ty thu hồi nợ là thuê cả quá trình đòi nợ trong đó bao gồm: nghiên cứu hồ sơ công nợ, hoàn thiện tính pháp lý cho hồ sơ, khởi kiện, nhận bản án (trong trường hợp thắng kiện) và kết hợp với thi hành án đòi được nợ

Đó là toàn bộ quá trình để đòi được nợ thông qua phương thức khởi kiện. Với phương thức này, khởi kiện đòi nợ là bước quan trọng nhưng  không  có nghĩa các bước khác không quan trọng. Nếu hồ sơ khởi kiện không đầy đủ tính pháp lý chưa chắc đã thắng kiện. Và hơn thế nữa nếu không phối hợp kịp thời với cơ quan thi hành án thì cũng rất khó để phong tỏa tài sản và thu hồi nợ. Nếu doanh nghiệp thuê công ty thu hồi nợ doanh nghiệp sẽ được công ty thu hồi nợ hoàn thiện tất cả các bước đòi nợ trong quá trình thu hồi nợ như trên. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp lựa chọn thuê luật sư để tiến hành khởi kiện đòi nợ thì luật sư sẽ chỉ quan tâm chủ yếu nhất về việc khởi kiện làm sao để có bản án nghĩa là làm sao để thắng kiện mà không quan tâm tới việc sau đó phối hợp với cơ quan thi hành án như thế nào. Chính vì vậy khi doanh nghiệp lựa chọn luật sư hay công ty thu hồi nợ để khởi kiện doanh nghiệp nên cân nhắc kĩ mục đích của mình chính là đòi nợ chứ không chỉ dừng lại ở việc khởi kiện và có bản án.

Thứ hai, khi thuê luật sư khởi kiện, doanh nghiệp sẽ phải ứng trước một khoản phí cho luật sư trước khi luật sư bắt tay vụ việc mà không phụ thuộc vào kết quả vụ kiện thắng hay thua. Khoản phí còn lại sẽ được trả khi luật sư khởi kiện thành công

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp thuê công ty thu hồi nợ, doanh nghiệp sẽ không phải ứng trước một khoản chi phí nào cho công ty thu hồi nợ, công ty thu hồi nợ sẽ chỉ lấy phí nếu thu được nợ và thu được bao nhiêu nợ thì % phí dịch vụ sẽ tương ứng luôn với số nợ đó. Doanh nghiệp nên suy nghĩ một bài toán, khi bản thân mình đang gặp phải nợ xấu, nợ khó đòi doanh nghiệp đang trên đà khó khăn muốn khởi kiện đòi lại khoản nợ xấu đó. Khi đó doanh nghiệp lại phải bỏ tiền ra trước cho một đơn vị luật sư nào đó giúp mình khởi kiện đòi nợ, mà khởi kiện xong mình vẫn phải hoàn thiện những công việc tiếp theo như phối hợp với cơ quan thi hành án và công việc khác phục vụ cho thi hành bản án thành công . Như vậy doanh nghiệp đã khó khăn lại càng thêm khó khăn hơn.

Từ những phân tích như trên công ty thu nợ DFC cho rằng nếu doanh nghiệp muốn thuê đơn vị thứ ba hỗ trợ mình đòi nợ, dù cho bất cứ trong khâu nào khởi kiện đòi nợ hay phối hợp với cơ quan thi hành án thi hành bản án thì doanh nghiệp vẫn nên cân nhắc tới việc hợp tác với công ty thu hồi nợ trước khi nghĩ đến hợp tác với luật sư. Cũng bởi lẽ tính chuyên nghiệp của hai đơn  vị này, công ty thu hồi nợ chuyên về lĩnh vực thu hồi nợ nhưng đối với luật sư thì thu nợ chỉ là một lĩnh vực thứ yếu mà họ tham gia trong rất nhiều các lĩnh vực tư vấn pháp luật khác nhau: tư vấn lao động, tư vấn thương mại hay sở hữu trí tuệ… Và chúng tôi cho rằng doanh nghiệp nên tìm đến với công ty thu hồi nợ ngay khi phát hiện doanh nghiệp mình tồn tại nợ xấu, tránh để lâu ngày sẽ rất khó thu hồi nợ.

FOLLOW US ON:
Doanh nghiệp có n

thuhoinodanang@gmail.com

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT